0932.333.255

Ngắm nhìn làng nghề đá mỹ nghệ 500 tuổi dưới góc máy đời thường

Tồn tại và gắn bó với lịch sử nước nhà suốt 500 năm qua, làng đá mỹ nghệ cổ Ninh Vân vẫn đang và sẽ biến những tảng đá vô tri thành những tác phẩm điêu khắc ấn tượng.

Ngam nhin lang nghe da my nghe 500 tuoi duoi goc may doi thuong hinh anh 1
Ninh Vân là một xã miền núi nằm ở Tây Nam huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Hoa Lư cũng là kinh đô một thời của nước Đại Việt trước khi Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long năm 1010.
Ngam nhin lang nghe da my nghe 500 tuoi duoi goc may doi thuong hinh anh 2
Với đặc thù thổ nhưỡng nhiều đá vôi chất lượng cao, làng Ninh Vân suốt 500 năm qua nổi tiếng với nghề chạm khắc đá mỹ nghệ. Tương truyền, ông tổ nghề đá của làng là Hoàng Sùng, người làng Nhồi (Thanh Hóa) ra Ninh Vân sinh sống, lập nghiệp và truyền nghề lại cho con cháu.
Ngam nhin lang nghe da my nghe 500 tuoi duoi goc may doi thuong hinh anh 3
Trước đây, mọi công đoạn chế tác đá đều được làm bằng tay rất vất vả. Sau này, nhờ công nghệ máy móc phát triển, hiệu suất lao động của làng nghề đã được cải thiện rõ rệt.
Ngam nhin lang nghe da my nghe 500 tuoi duoi goc may doi thuong hinh anh 4
Qua con mắt nghệ thuật của Chu Việt Hà, nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh đường phố, đời sống lao động và các tác phẩm điêu khắc đá của những nghệ nhân làng Ninh Vân được lột tả chân thực, gai góc nhưng không kém phần kỳ vĩ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *